Phản đối quy định đồng phục, nữ sinh mặc quần soóc

Sau giờ chào cờ ngày 15/3 vừa qua, hơn 1.600 học sinh tại trường nữ sinh Tainan, Đài Loan đã đồng loạt cởi bỏ quần dài và chỉ mặc quần soóc ngắn bên trong để phản đối quy định mới của nhà trường về việc cấm học sinh mặc quần soóc thể thao.

Phản đối quy định đồng phục, nữ sinh mặc quần soóc

Quy định mới về đồng phục do một nữ giáo viên phụ trách kỷ luật đề xuất. Theo đó, học sinh không được mặc quần soóc thể thao ngoài các giờ học giáo dục thể chất, áo khoác thể thao của học sinh phải được kéo khóa lên đúng vị trí hàng cúc thứ hai của áo sơ mi. Những quy định mới này đã được thực hiện trước khi diễn ra cuộc họp giữa các bậc phụ huynh học sinh và đại diện nhà trường.

Một số học sinh cảm thấy việc áp dụng những quy định đồng phục mới này đã vi phạm những quy định học đường và tinh thần tự do và dân chủ ở trường học. Các em nói rằng quy định mới đã tước bỏ những quyền cơ bản của học được bảo vệ theo quy định của Bộ Giáo dục.

Học sinh của trường đã yêu cầu phía ban giám hiệu nhà trường tổ chức một cuộc họp bàn về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có “hồi âm”.

Do đó, vào ngày 15/3 vừa qua, một nhóm gồm 8 học sinh đã đứng ra kêu gọi một cuộc biểu tình phản đối thông qua tin nhắn điện thoại và một website. Vào giờ cờ buổi sáng, tất cả học sinh đều mặc đồng phục quần dài chỉnh tề.

Tuy nhiên, ngay sau lễ chào cờ, khoảng 80% trong số 2.000 học sinh đã đồng loạt cởi bỏ quần dài và chỉ mặc quần soóc thể thao ngắn bên trong. Hành động này nhận được sự ủng hộ công khai từ một số giáo viên và những học sinh đã tốt nghiệp trường này.

Trong cuộc họp được triệu tập khẩn cấp sau hoạt động biểu tình của học sinh, hiệu trưởng Tsou Chun-hsuan phát biểu rằng ông “rất thích đồng phục thể thao ngắn của trường” và phía nhà trường sẽ tôn trọng cũng như lắng nghe những khiếu nại của học sinh. Nhà trường cũng ngay lập tức tổ chức một cuộc hop với phụ huynh học sinh và quyết định cho phép học sinh quyền lựa chọn việc mặc quần ngắn hoặc dài ở trường.

Nhà trường đã cho phát bảng hỏi trưng cầu ý kiến về những quy định đồng phục cho học sinh. Họ cũng sẽ tổ chức một cuộc họp với học sinh vào ngày 30/3 tới để thảo luận xem liệu những quy định đồng phục hiện nay có hợp lý hay không.

Bà Lai Yu-mei, Tổng thư ký Hiệp hội giáo dục bình đẳng giới Đài Loan tỏ ra thất vọng khi được biết về sự việc này: “Thật buồn là học sinh viên dùng các hành động tiêu cực như vậy để khiến nhà trường lắng nghe tiếng nói của họ. Chúng tôi đã nhận được những lời phàn nàn từ học sinh ở nhiều trường học khác cho rằng các quy định đồng phục hiện nay rất cứng nhắc và bất hợp lý”